Khái niệm và ý nghĩa CO trong xuất nhập khẩu

Khái niệm và ý nghĩa CO trong xuất nhập khẩu

C/O (certificate of origin): là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu, thành ra có nhiều loại CO ( miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch,…). Do đó mục đích của C/O là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về XNK của hai nước nhập và xuất khẩu (nói nôm na là không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng).

MLC cung cấp dịch vụ logistics uy tín
MLC cung cấp dịch vụ logistics uy tín

Ý nghĩa của giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), kể tên một số loại C/O dùng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam hiện nay

Ý nghĩa:

Cần thiết cho cơ quan hải quan để tùy theo chính sách của Nhà nước mà vận dụng các chế độ ưu đãi khi tính thuế; cần thiết cho việc theo dõi chế độ hạn ngạch; đồng thời trog chừng mực nhất định, nó nói lên phẩm chất của hàng hóa- nhất là những thổ sản- vì đặc điểm địa phương và điều kiện sản xuất ở đó có ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa.

Một số loại C/O dùng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam hiện nay:

C/O cấp theo qui tắc xuất xứ không ưu đãi:

 • C/O Mẫu B (Form B): cấp cho mọi hàng hóa có xuất xứ của nước sản xuất nhằm xác định nơi sản xuất, chế biến hàng hóa.
 • C/O Mẫu O (Form O): cấp cho mặt hàng cà phê xuất khẩu từ các nước thành viên của Tổ chức cà phê Thế giới-ICO sang các nước khác cũng là thành viên của ICO.
 • C/O Mẫu X (Form X): cấp cho mặt hàng cà phê xuất khẩu từ các nước thành viên của ICO sang các nước khác không là thành viên của ICO.

C/O cấp theo qui tắc xuất xứ ưu đãi:

 • C/O Mẫu A (Form A): cấp cho hàng hóa xuất khẩu từ các nước được hưởng ưu đãi trong hệ thống ưu đãi phổ cập-GSP.
 • C/O Mẫu C (Form C): cấp cho hàng hóa xuất khẩu của 1 nước thành viên ASEAN sang 1 nước thành viên ASEAN khác theo Thỏa thuận Thương mại ưu đãi-PTA.
 • C/O Mẫu D (Form D): cấp cho hàng hóa có xuất xứ ASEAN để hưởng các ưu đãi theo Hiệp định thuế quan ưu đãi có hiệu lực chung-CEPT.
 • C/O Mẫu E (Form E): cấp cho hàng hóa của các nước ASEAN và Trung Quốc để hưởng các ưu đãi thuế quan theo Điều 6 về Chương trình thu hoạch sớm-EHP của Hiệp định chung về hợp tác kinh tế toàn diện ASEAN-Trung Quốc.
 • C/O Mẫu T (Form T): cấp cho các sản phẩm dệt, may mặc được sản xuất tại Việt Nam, xuất khẩu sang các nước có kí kết hiệp định hàng dệt may với VN.
 • C/O Mẫu Handlooms: chứng nhận xuất xứ theo Hiệp định hàng dệt may giữa VN và EU,chỉ được cấp cho hàng dệt may thủ công xuất sang các nước thành viên EU.
 • C/O Mẫu Handicrafts: chỉ cấp cho hàng thủ công xuất sang các nước thành viên EU, trừ hàng dệt may thủ công lấy mẫu Handlooms.
 • C/O Mẫu S (Form S): cấp cho hàng hóa được hưởng ưu đãi theo Hiệp định về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam và Lào.
Chúng tôi cung cấp dịch vận chuyển hàng không quốc tế chuyên nghiệp
Chúng tôi cung cấp dịch vận chuyển hàng không quốc tế chuyên nghiệp

Để được tư vấn về thủ tục xuất nhập khẩu quý khách hàng có thể liên hệ với MLC logistics, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ 24/24

Hotline: 0979059193

Email: contact@mlc-ttl.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s