Phương pháp quản lí hàng tồn kho nào mang lại hiệu quả nhất

Phương pháp quản lí hàng tồn kho nào mang lại hiệu quả nhất

Quản lí hàng tồn kho là một nhiệm vụ quan trọng đối với bất kì hàng hóa hay định hướng kinh doanh nào. Để hàng hóa có được sự lưu thông mạch lạc một cách nhịp nhàng thì cần có những phương pháp, cách thức hoạt động nhất định. MLC logistics xin giới thiệu vài nét cơ bản về các phương pháp lưu kho hàng hóa :

FIFO, LIFO là hai phương pháp thông dụng kiểm soát hàng tồn kho của doanh nghiệp. Hệ thống bạn chọn có thể ảnh hưởng và mang lại hiệu quả về thu nhập, kho vận và lợi nhuận của bạn.

Phương pháp quản lý kho hiệu quả
Phương pháp quản lý kho hiệu quả

FIFO (First in – First out)

FIFO (First in – First out) nghĩa là “Vào trước, ra trước”. Phương pháp xác định giá trị hàng tồn kho dựa trên giả định rằng hàng hoá được bán hoặc sử dụng theo thứ tự thời gian mà chúng được mua. Do đó, chi phí mua hàng lần đầu tiên là giá vốn hàng bán đầu tiên (lần đầu bán ra Khi lạm phát, nếu giá thành tăng lên thì các mặt hàng mua trước rẻ hơn. Điều này làm giảm giá vốn hàng bán theo FIFO và giúp tăng lợi nhuận và giá trị hàng tồn kho cao hơn. Hàng hóa trong siêu thị là một ví dụ cụ thể cho FIFO. Việc này đảm bảo rằng sản phẩm sẽ không bị lỗi thời và bán chúng trước khi hết hạn dùng . FIFO được sử dụng rộng rãi trên thế giới

LIFO (Last in – First out)

LIFO (Last in – First out) với quy trình “Vào sau, ra trước” là một phương pháp khác dùng để lưu thông hàng hóa, giá trị hàng tồn kho dựa trên giả thiết rằng hàng mua gần đây nhất (lần cuối cùng) được bán hoặc sử dụng trước (lần đầu tiên). Các mặt hàng còn lại được giả định là đã được mua ở các thời kỳ trước đó. Trong giai đoạn lạm phát cao, phương pháp LIFO mang lại giá trị thấp hơn của hàng tồn kho kết thúc, giá vốn hàng bán cao hơn, và lợi nhuận gộp thấp hơn FIFO do đó thu nhập chịu thuế thấp hơn.

So sánh lợi ích FIFO (First in – First out) và LIFO (Last in – First out)

Giữa hai phương thức trên, hiện chưa có câu trả lời đâu là giải pháp tối ưu nhất. Quản lý kho sao cho hiệu quả phụ thuộc rất lớn vào đặc tính hàng hóa. Đối với hàng hoá dễ hư hỏng hoặc các sản phẩm có vòng đời hay tuổi thọ, phương pháp FIFO luôn được ưu tiên – hoặc bạn sẽ bị thiệt hại.

Đối với các sản phẩm khác, doanh nghiệp có thể cùng với kế toán hoặc người phụ trách về tài chính lựa chọn nếu LIFO là cách tốt nhất để lưu chuyển hàng hoá trong và ngoài nhà kho của bạn.

Dù áp dụng phương pháp nào, hãy đảm bảo bố trí hàng hoá trong kho của bạn để giữ cho công việc được nhanh hơn và dễ dàng hơn. Nếu bạn đang sử dụng LIFO, bạn sẽ muốn sử dụng các kệ đẩy, các giá có bánh xe và kệ di động. Điều này cho phép bạn đưa các sản phẩm mới nhất ở phía trước, đẩy lùi các sản phẩm cũ ra sau. Khi bạn cần phải lấy sản phẩm, các sản phẩm mới nhất được đặt ngay trên đầu của kệ, sẵn sàng để được xuất kho.

Liên hệ tư vấn và báo giá dịch vụ kho bãi

MLC logistics là công ty liên doanh Việt-Nhật, hoạt động trong lĩnh vực logistics, vận tải giao nhận. Chúng tôi cung cấp dịch vụ vận tải đường biển, đường hàng không, dịch vụ hải quan và đặc biệt là dịch vụ cho thuê kho và phân phối hàng hóa. Sở hữu hơn 30 000 m2 kho tại Hà Nội, HCM và Bình Dương. MLC logistics luôn là lựa chọn số một của quý khách hàng

Hotline: 0979 059 193

Hot mail: contact@mlc-ttl.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s